Slide 01Slide 02Slide 03

Thế giới Di động vội đóng cửa vì “vỡ mộng”, AEON Việt Nam lại nhảy vào mảng thời trang nhanh với giá 6 USD/áo thun

16.09.2022   |   Doanh nghiệp

 

Bình quân mỗi năm người Việt tăng đến 10% chi tiêu cho nhu cầu may mặc: Điều này minh chứng rằng Fast Fashion là mảnh đất màu mỡ.

 Tập đoàn bán lẻ AEON vừa ra mắt thương hiệu thời trang nhanh (Fast Fashion) giá rẻ - My Closet - tại TTTM Bình Tân, Tp.HCM. Điểm nhấn của thương hiệu này là dòng áo thun My Closet có giá chỉ khoảng 6 USD ~150.000VND.

Động thái này gây nhiều chú ý, không chỉ thắc mắc liệu AEON sẽ cạnh tranh như thế nào trong cuộc chơi đã quá đông đảo và khốc liệt; mà còn bởi một “ông lớn” bán lẻ - CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài - vừa “nhảy ra” sau 6 tháng gia nhập.

Thế giới Di động (MWG) vội đóng cửa vì “vỡ mộng”

Tháng 10/2021, MWG ra mắt 5 thương hiệu mới trong đó có AVA Fashion. Đây được xem là chiến lược Công ty đưa ra để đón đầu cơ hội bành trướng vào thị trường bán lẻ hậu Covid-19. Với dân số gần 100 triệu dân và được xếp vào nhóm các quốc gia tăng trưởng tầng lớp trung lưu mạnh nhất thập kỷ, thế nên dù chịu tác động của dịch bệnh, thị trường bán lẻ Việt Nam theo MWG chưa bao giờ giảm đi sức hấp dẫn.

“Là người đã hoạt động lâu trong ngành, MWG tìm thấy cơ hội trong bối cảnh thị trường bán lẻ có nhiều khoảng trống sau các làn sóng dịch bệnh, đồng thời các lĩnh vực mới đều chưa thực sự có đơn vị nào dẫn dắt thị trường”, đại diện công ty nói.

Riêng mảng thời trang nhanh, MWG dẫn chứng số liệu của Asia Plus rằng giá trị tiêu dùng hàng dệt may Việt Nam mỗi năm rất lớn, đạt khoảng 5 - 6 tỷ USD (120.000 - 140.000 tỷ đồng). Như vậy, ngành hàng thời trang cũng có cơ hội khi Việt Nam chưa có quá nhiều cái tên mang độ phủ rộng.

Do đó, MWG phát triển luôn dòng sản phẩm riêng của Công ty với thương hiệu AVA Fashion. Tương tự AEON, MWG cũng đặt gia công tại một số công ty trong nước như May10. Theo chiến lược, nếu thành công, AVA Fashion sẽ bổ sung thêm các phụ kiện như giày dép giỏ xách nón…, bên cạnh quần áo.

Dù vậy, chỉ sau 6 tháng, cuộc chơi AVA Fashion chính thức khép lại. Chia sẻ về điều này, CEO Đoàn Văn Hiểu Em cho biết chủ trương với 5 chuỗi mới sẽ thử nghiệm: Với những chuỗi hiệu quả sẽ tăng tốc, còn mảng chưa tiềm năng sẽ dừng lại.

“Ban đầu, AVA Fashion dự định phát triển theo con đường của Zara và H&M: Đẩy mạnh R&D và thiết kế, sau đó đi thuê gia công. Đồng thời, AVAFashion sẽ cá nhân hóa phù hợp với hình thể của người Việt Nam hơn các nhãn hàng nước ngoài. Song, mọi thứ không diễn ra suôn sẻ khi người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa hồ hởi với thương hiệu mới”, ông Hiểu Em nói thêm.

 
Thế giới Di động vội đóng cửa vì “vỡ mộng”, AEON Việt Nam lại nhảy vào mảng thời trang nhanh với giá 6 USD/áo thun - Ảnh 1.

"Mọi thứ không diễn ra suôn sẻ khi người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa hồ hởi với thương hiệu mới".

AEON Việt Nam lại nhảy vào mảng thời trang nhanh

Với AEON, cùng định hướng khai thác mạnh thị trường bán lẻ như MWG, mảng thời trang nhanh là một trong số các chiến lược đẩy mạnh từ năm 2022 của Tập đoàn. Cần nhấn mạnh, phát triển sản phẩm mang nhãn hàng riêng là định hướng trước đó của AEON, và dòng thời trang nhanh như áo thun… thì Tập đoàn đã triển khai thử nghiệm giai đoạn 2020-2021.

Nhận định về tiềm năng lĩnh vực này, đại diện AEON Việt Nam cho biết thị trường thời trang ở Việt Nam rất hấp dẫn, bởi cơ cấu dân số trẻ và họ yêu thích các xu hướng mới. Thực tế thể hiện khi nhiều công ty đã tham gia thị trường này, và các thương hiệu Nhật nổi tiếng như Uniqlo và Muji cũng có mặt tại các TTTM AEON ở Việt Nam.

“AEON Việt Nam mong muốn đáp ứng thị hiếu và nhu cầu thay đổi của giới trẻ. AEON sẽ triển khai lĩnh vực này với chiến lược try & error, tức thử nghiệm - điều chỉnh để tìm ra mô hình hiệu quả nhất”, đại diện AEON chia sẻ với chúng tôi.

Hiện, My Closet hướng đến đối tượng là khách hàng nữ trẻ (trong độ tuổi 16 – 24), danh mục đến nay có khoảng 400 sản phẩm khác nhau, tập trung vào nhóm sản phẩm thời trang hàng ngày (áo phông, quần short… màu sắc chủ yếu là các màu tươi sáng như đỏ, vàng).

Lợi thế cạnh tranh là giá thành, mức chiết khấu AEON Việt Nam xây dựng lên tới 50-75% so với đối thủ. Tương đương, giá thành quân bình cho dòng áo thun My Closet chỉ vào khoảng 6 USD, ~150.000VND – bằng phân nửa so với sản phẩm cùng loại của nhãn khác là 300.000VND.

Thế giới Di động vội đóng cửa vì “vỡ mộng”, AEON Việt Nam lại nhảy vào mảng thời trang nhanh với giá 6 USD/áo thun - Ảnh 2.

My Closet hướng đến đối tượng là khách hàng nữ trẻ (trong độ tuổi 16 – 24), danh mục đến nay có khoảng 400 sản phẩm khác nhau.

My Closet đang đặt gia công bởi các nhà sản xuất địa phương, bán hàng sẽ tận dụng hệ thống phân phối giữa các trung tâm, cửa hàng của AEON để giảm chi phí sản xuất.

Theo kế hoạch vạch ra, thời gian tới, Tập đoàn sẽ mở rộng tại các cửa hàng của AEON Việt Nam trong nước, giới thiệu trên nền tảng thương mại điện tử của AVN. Hơn nữa, My Closet cũng sớm có lộ trình sẽ được xuất khẩu ra các thị trường lân cận như Malaysia…

Tựu trung, Việt Nam được xác định là thị trường trọng điểm bên cạnh nước sở tại Nhật Bản, mục tiêu đến năm 2030 AEON bên cạnh mở rộng quy mô hoạt động, còn hướng tới xây dựng các nhãn hàng riêng. Riêng My Closet, AEON đặt mục tiêu biến thương hiệu mới sẽ trở thành bước đột phá trong mảng thời trang nhanh đầu tiên của Công ty.

Đất chật người đông: Miếng bánh không dễ ăn

Về thị trường, theo báo cáo nghiên cứu tiêu dùng mới đây, bình quân mỗi năm người Việt tăng đến 10% chi tiêu cho nhu cầu may mặc: Điều này minh chứng rằng Fast Fashion là mảnh đất màu mỡ.

Ghi nhận, ngày càng nhiều thương hiệu quốc tế gia nhập thị trường Việt Nam và chiếm ưu thế như H&M, Zara, Uniqlo… Hiện có hơn 300 thương hiệu thời trang nước ngoài từ hàng tầm trung đến cao cấp đã có cửa hàng chính thức tại Việt Nam.

Chi mạnh tiền để khai thác thị trường, Zara đã chứng minh rõ tiềm năng thị trường thời trang Việt, khi chỉ 4 tháng đầu tiên hoạt động tại Việt Nam. Theo số liệu từ VIRAC, năm 2016 Zara Việt Nam đã đạt doanh thu 321 tỷ đồng, bình quân đạt doanh thu 2,8 tỷ đồng/ngày. Thì năm 2017, con số tăng vọt lên 1.100 tỷ đồng. Được biết, năm này Zara mở mới các cửa hàng Pull & Bear, Stradivarius, Massimo Dutti cùng thuộc hệ thống Zara và mở thêm cửa hàng Zara tại Hà Nội. Sang nửa đầu năm 2018, doanh thu của hệ thống Zara Việt Nam tiếp đà tăng 133% và đạt gần 950 tỷ đồng….

Dù tăng trưởng, song Zara từ năm 2019 có vẻ “đuối sức” dần trên thị trường Việt Nam. Không chỉ bởi sức ép cạnh tranh, mà còn bị thách thức về thay đổi hành vi mua sắm, đặc biệt hậu Covid-19. Không riêng Zara, các thương hiệu ngoại khác cũng bị thách thức tương tự.

Hệ quả, theo số liệu từ Euromonitor, trên thị trường thời trang Việt Nam, không có doanh nghiệp nào nắm quá 2% thị phần tiêu thụ. Chiếm thị phần lớn nhất là Adidas Group với 1,5% thị phần. Trong đó, 3 doanh nghiệp đứng đầu đều là các doanh nghiệp nước ngoài sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Thế giới Di động vội đóng cửa vì “vỡ mộng”, AEON Việt Nam lại nhảy vào mảng thời trang nhanh với giá 6 USD/áo thun - Ảnh 3.

Nguồn: VIRAC.

Những thương hiệu nội địa trụ lại được hiện nay đều là những doanh nghiệp có thâm niên, hậu phương. Song, cũng chỉ tập trung vào nhóm công sở như Việt Tiến, Biti’s, Canifa, May 10…

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Kiến thức - Hướng dẫn
  Sự Kiện - Tin Tức
  Kế toán
  Thuế
  Chứng khoán
  Kiến thức - Kỹ năng
  Sức khỏe
  Loại văn bản
   Tin bài về Thuế
   Nuôi dạy con

   Email: info@nuoicon.com

   Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ