Slide 01Slide 02Slide 03

Thái Lan sắp có thuốc xịt mũi ngừa Covid-19

28.09.2022   |   Sức khỏe

 Thái Lan công bố một loại thuốc xịt mũi ngăn ngừa Covid-19, có thể được bán thương mại kể từ ngày 1/10.

 Sản phẩm do các nhà khoa học từ Đại học Chulalongkorn, Viện Nghiên cứu Hệ thống Y tế (HSRI), Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) và Công ty Hibiocy phối hợp phát triển. Thuốc sẽ được bán với tên thương hiệu là "VAILL COVITRAP Anti-Cov Nasal Spray".

Thuốc xịt mũi phủ tá dược HPMC (một loại polyme bán tổng hợp) giúp giảm số lượng và ngăn virus xâm nhập sâu hơn vào cơ thể. Bệnh nhân có thể xịt thuốc sau mỗi 6 tiếng hoặc ba lần một ngày.

Thuốc đã đăng ký bản quyền sáng chế, sẽ được bán thương mại kể từ ngày 1/10.

Tiến sĩ Nopporn Chuenklin, Giám đốc HSRI, nói đây là một loại thuốc mới, đột phá của Thái Lan. Còn Phó phát ngôn viên chính phủ Rachada Dhnadirek cho biết một trong những mục tiêu của nhóm chuyên gia là nỗ lực đổi mới các nghiên cứu của Thái Lan nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Thuốc đã được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Thế giới (ISO) chứng nhận.

"Vì cơ sở của chúng tôi đã vượt qua các yêu cầu ISO về phân phối cung cấp y tế, chúng tôi có thể đảm bảo rằng việc sản xuất là an toàn và chất lượng", Rangsee Patlee, Phó giám đốc GPO, cho biết.

Buổi ra mắt thuốc xịt mũi ngừa Covid-19 tại Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Buổi ra mắt thuốc xịt mũi ngừa Covid-19 tại Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Bên cạnh thuốc xịt mũi ngăn ngừa và điều trị Covid-19, Thái Lan cũng đã phát triển vaccine dành cho căn bệnh này. Vaccine có tên gọi HXP-GPOVac, hiện đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai. Kết quả phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể chặn được biến chủng Omicron. GPO sẽ thử nghiệm lần thứ ba và phân phối vào giữa năm 2023.

Vaccine thứ hai Thái Lan phát triển là ChulaCov19, dựa trên mRNA. Thử nghiệm cho thấy hiệu quả của nó tương đương với vaccine Pfizer và Moderna.

Theo bà Rachada, những tiến bộ trong ngành công nghệ sinh học phản ánh tiềm năng khoa học của Thái Lan và sức mạnh từ hệ thống y tế nước này. Bà nhận định Covid-19 sẽ trở thành đặc hữu, song việc phát triển thuốc và vaccine vẫn rất cần thiết trong tương lai.

Thục Linh (Theo Bangkok Post)

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Kiến thức - Hướng dẫn
  Sự Kiện - Tin Tức
  Kế toán
  Thuế
  Chứng khoán
  Kiến thức - Kỹ năng
  Sức khỏe
  Loại văn bản
   Tin bài về Thuế
   Nuôi dạy con

   Email: info@nuoicon.com

   Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ