Slide 01Slide 02Slide 03

“Cháy hàng” trong ngày chính thức mở bán iPhone 14 tại Việt Nam, cổ phiếu Bán lẻ thiết bị công nghệ có gì đáng chờ đợi?

15.10.2022   |   Chứng khoán

 

3 cổ phiếu DGW, FRT, PET đều “cháy hàng” với dư mua tại mức giá trần trong khi MWG cũng đóng cửa với mức tăng 4% ngay sau khi iPhone 14 chính thức mở bán tại Việt Nam.

 Thị trường chứng khoán đã khép lại phiên giao dịch cuối tuần đầy hứng khởi với sắc xanh tràn ngập, thậm chí nhiều cổ phiếu còn “tím lịm”. Đặc biệt trong nhóm Bán lẻ thiết bị công nghệ, 3 cổ phiếu DGW của Digiworld, FRT của FPT Retail  PET của Petrosetco đều đóng cửa trong tình trạng “cháy hàng” với dư mua tại mức giá trần. MWG của Thế Giới Di Động chậm chân hơn chút nhưng cũng kịp đóng cửa với mức tăng 4%.

“Cháy hàng” trong ngày chính thức mở bán iPhone 14 tại Việt Nam, cổ phiếu Bán lẻ thiết bị công nghệ có gì đáng chờ đợi? - Ảnh 1.

Cổ phiếu Bán lẻ thiết bị công nghệ "cháy hàng"

Ngoài những yếu tố về cung cầu, hiệu ứng đến từ việc iPhone 14 chính thức mở bán tại Việt Nam cũng góp một phần vào sự khởi sắc của các cổ phiếu Bán lẻ thiết bị công nghệ phiên 14/10. Trước đó, 24h đêm ngày 13/10/2022, tất cả hệ thống đại lý Apple tại Việt Nam bao gồm F.Studico (FPT Retail), TopZone (Thế giới Di động), Petrosetco, 24hStore… đã đồng loạt mở lễ giao iPhone 14 Series chính hãng (mã VN/A) cho khách hàng đặt mua trước.

Thực tế, một số cổ phiếu Bán lẻ thiết bị công nghệ như MWG, FRT, DGW đã sớm tạo đáy từ đầu tuần, trước thị trường chung một vài phiên. Chỉ trong một tuần qua, MWG (+11%), FRT (+23%), DGW (+22%) đều đã có nhiều phiên bứt phá ấn tượng qua đó kết tuần với mức tăng 2 chữ số. PET là cái tên “đuối” nhất cũng tăng 2,8%, cao hơn so với mức 2,5% của VN-Index trong tuần qua.

 

 
“Cháy hàng” trong ngày chính thức mở bán iPhone 14 tại Việt Nam, cổ phiếu Bán lẻ thiết bị công nghệ có gì đáng chờ đợi? - Ảnh 2.

MWG, FRT, DGW đều hồi phục mạnh tuần qua trong khi PET hơi "đuối"

 

Trong bối cảnh thị trường đối mặt với nhiều sóng gió thời gian qua khi VN-Index mất hơn 30% từ đỉnh hồi đầu tháng 4, các cổ phiếu Bán lẻ thiết bị công nghệ cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Theo đó, MWG ghi nhận mức giảm 25%, DGW mất gần 21% còn FRT cũng thấp hơn 31% so với đỉnh, thậm chí PET còn “bốc hơi” gần 58% thị giá sau chưa đầy 6 tháng.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng của nhóm Bán lẻ thiết bị công nghệ vẫn được đánh giá lạc quan đặc biệt trong mùa cao điểm cuối năm. Theo Agriseco, kết quả kinh doanh 2 quý cuối năm của nhóm bán lẻ, dịch vụ nói chung có thể tăng trưởng mạnh mẽ trên nền tăng trưởng thấp của cùng kỳ năm 2021. Điều này phần nào đã được thể hiện khi chỉ số bán lẻ quý 3 tăng tới trên 40%, khu vực dịch vụ tăng gần 20%, đóng góp chính vào mức tăng trưởng cao của GDP.

Tương tự, trong báo cáo mới đây, Dragon Capital cho rằng nhiều nhà bán lẻ sẽ hưởng lợi từ nhu cầu cao đối với mẫu iPhone mới, doanh số bán hàng tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng gấp đôi bất chấp nhu cầu trên toàn cầu đối với sản phẩm này có vẻ chậm lại. Đây được xem là một tín hiệu tích cực của tâm lý người tiêu dùng.

Đồng quan điểm, VCBS đánh giá tiềm năng từ phân khúc trung cấp đến cao cấp của Việt Nam vẫn còn rất lớn dù lượng hàng điện thoại xuất xưởng hàng quý chậm lại. Theo Euromonitor, thị trường smartphone Việt Nam có thể tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao khoảng 11% CAGR trong 2 năm tới và 6,4% CAGR trong giai đoạn 2021-2025.

Động lực chủ yếu đến từ (1) Đề án tắt mạng 2G và 3G của Bộ TT&TT từ năm 2022 để phát triển mạng 5G; (2) Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu trong cơ cấu dân số. 2 yếu tố này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu nâng cấp điện thoại và tăng giá bán điện thoại trung bình.

“Cháy hàng” trong ngày chính thức mở bán iPhone 14 tại Việt Nam, cổ phiếu Bán lẻ thiết bị công nghệ có gì đáng chờ đợi? - Ảnh 3.

Mặt khác, SSI Research lại cho rằng các công ty có tỷ trọng doanh thu máy tính xách tay trên tổng doanh thu cao như FRT và DGW có thể sẽ tăng trưởng doanh thu ở mức thấp một con số do nền cơ sở cao cùng kỳ. Ảnh hưởng của vấn đề thiếu chip cũng đã phần nào giảm bớt do nhu cầu tăng trưởng chậm hơn.

Bước sang năm 2023, tăng trưởng doanh thu có thể sẽ thấp hơn so với mức trước dịch Covid do tỷ lệ sở hữu điện thoại di động và thiết bị gia dụng lớn hiện nay cao hơn trước đây. Với các thiết bị gia dụng nhỏ, nhu cầu vẫn sẽ tăng trưởng do mức độ thâm nhập thị trường của các sản phẩm này còn thấp. Do đó, SSI Research dự báo doanh thu năm 2023 đi ngang đối với mảng ICT và tăng trưởng ở mức một con số đối với mảng CE.

Theo SSI Research, diễn biến ngành sẽ tiếp tục theo mô hình chữ K và các công ty lớn sẽ giành được nhiều thị phần hơn nhờ khả năng thương lượng mạnh mẽ với các nhà cung cấp. Điều này cho phép các nhà bán lẻ giảm thiểu tác động của giá vốn tăng cao và từ đó đưa ra được nhiều chiết khấu hơn để hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh áp lực lạm phát.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Kiến thức - Hướng dẫn
  Sự Kiện - Tin Tức
  Kế toán
  Thuế
  Chứng khoán
  Kiến thức - Kỹ năng
  Sức khỏe
  Loại văn bản
   Tin bài về Thuế
   Nuôi dạy con

   Email: info@nuoicon.com

   Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ