Slide 01Slide 02Slide 03

Nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

19.10.2022   |   Bảo hiểm

 

Từ ngày 17 - 18/10, Đoàn công tác liên ngành của Bộ Công an và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã có buổi làm việc với Công an tỉnh và BHXH các tỉnh: Bắc Giang, Quảng Ninh về tình hình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

 Theo báo cáo, thời gian qua, thực hiện Quy chế phối hợp số 01/QCPH-BCA-BHXHVN giữa Bộ Công an và BHXH Việt Nam về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT (Quy chế số 01), cơ quan Công an và BHXH các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh đã khẩn trương xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai và phân công cán bộ thường xuyên nắm bắt tình hình, cung cấp, trao đổi thông tin; tạo sự chủ động trong phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới chính sách BHXH, BHYT.

Đáng chú ý, tại tỉnh Bắc Giang, tháng 5/2022, Công an và BHXH huyện Hiệp Hòa đã phối hợp điều tra làm rõ vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Trung tâm Y tế huyện. Theo đó, cơ quan Công an đã phát hiện 3 trường hợp người lao động (NLĐ) thuộc Công ty Cổ phần May xuất khẩu Hà Phong dùng Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH không đúng quy định để giải quyết hưởng chế độ ốm đau. Đến nay, BHXH tỉnh đã thu hồi đầy đủ số tiền trục lợi về Quỹ BHXH…

Mặt khác, trên cơ sở phối hợp, BHXH tỉnh và Công an hai tỉnh đã thực hiện rà soát, lựa chọn các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) có dấu hiệu vi phạm pháp luật để tiến hành thanh tra liên ngành về việc đóng BHXH, BHYT; kiểm tra việc thanh toán, giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức - phục hồi sức khỏe tại các đơn vị SDLĐ có số nợ BHXH, BHYT kéo dài…

Theo thống kê, tính đến hết tháng 9/2022, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 03 Quyết định về việc phối hợp với Công an tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 11 đơn vị SDLĐ trên địa bàn TP. Hạ Long, Cẩm Phả và Uông Bí. Qua đó, đã phát hiện 11 NLĐ chưa được đóng, đóng thiếu thời gian và truy thu số tiền trên 159 triệu đồng; 8 NLĐ đóng sai đối tượng, đóng thừa mức đóng, phải truy giảm.

Trong quá trình thanh tra, một số đơn vị đã chủ động khắc phục, đóng hết hoặc đóng một phần số tiền nợ (tổng số tiền đã truy nộp được trên 970 triệu đồng). Đánh giá hiệu quả công tác phối hợp liên ngành giữa cơ quan Công an và BHXH tỉnh, ông Trần Công Dân - Trưởng phòng Quản lý Thu (BHXH tỉnh Quảng Ninh) cho biết, qua công tác phối hợp này, tỷ lệ thu hồi nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT tại các đơn vị SDLĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng lên rõ rệt.

Tại các buổi làm việc tại 2 địa phương, ý kiến của các đại biểu đều cho rằng, công tác phối hợp giữa cơ quan Công an và cơ quan BHXH đã được triển khai rất chặt chẽ và đạt được những kết quả tích cực, song hiện nay hoạt động này vẫn còn gặp phải một số khó khăn như: Việc xác định hành vi chậm đóng và trốn đóng BHXH, BHYT hiện chưa có hướng dẫn cụ thể, nên gặp khó khăn trong công tác phối hợp xử lý vi phạm đối với các đơn vị chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT…

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trên, một số ý kiến cho rằng: 2 cơ quan thành lập tổ công tác chung để đảm bảo phối hợp thường xuyên, liên tục, phù hợp với yêu cầu thực tế; rà soát, kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của các cơ sở khám chữa bệnh…

Phát biểu tại các buổi làm việc, Thiếu tướng Trần Đình Chung - Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) cho biết, trong bối cảnh hiện nay, tình hình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT có xu hướng phức tạp và tinh vi hơn.

Vì vậy, hai đơn vị Công an và BHXH các tỉnh cần tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp; phân cấp, giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc rõ ràng hơn, đảm bảo có chuyển biến tích cực trong công tác phối hợp hơn nữa. Đồng thời, cơ quan BHXH cần có thống kê chi tiết để nhận diện rõ hơn các hành vi vi phạm, qua đó giúp cơ quan Công an triển khai ngăn ngừa, xử lý tốt hơn các hành vi này.

Riêng tại tỉnh Bắc Giang - địa bàn mà ngành công nghiệp đang phát triển mạnh, tập trung đông doanh nghiệp và công nhân nên cần phải nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa BHXH tỉnh và Công an tỉnh nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

“BHXH tỉnh và Công an tỉnh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, củng cố, hoàn thiện hồ sơ để xử lý điểm doanh nghiệp vi phạm; qua đó tăng tính răn đe, ngăn chặn tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH”- Thiếu tướng Trần Đình Chung yêu cầu.

Cũng tại các buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh trong việc tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Phó Tổng Giám đốc đề nghị, BHXH các tỉnh cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và nhất là ở khâu trao đổi, chia sẻ thông tin thường xuyên với Công an tỉnh để nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT; tích cực cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quá trình thực hiện thu, chi, giải quyết chế độ nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho người tham gia...

Trước đó, từ ngày 3 - 7/10, Đoàn công tác liên ngành Bộ Công an và BHXH Việt Nam đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện Quy chế số 01 trên địa bàn 4 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng và Quảng Nam, để đánh giá kết quả thực hiện và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện Quy chế trong thời gian qua.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Kiến thức - Hướng dẫn
  Sự Kiện - Tin Tức
  Kế toán
  Thuế
  Chứng khoán
  Kiến thức - Kỹ năng
  Sức khỏe
  Loại văn bản
   Tin bài về Thuế
   Nuôi dạy con

   Email: info@nuoicon.com

   Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ