Slide 01Slide 02Slide 03

Nâng cao doanh số bán hàng tại điểm bán nhờ công nghệ 4.0

24.10.2022   |   Doanh nghiệp

 

Việc ứng dụng công nghệ tại các cửa hàng, điểm bán lẻ ảnh hưởng rất lớn tới việc nâng cao hình ảnh thương hiệu và kích thích người tiêu dùng mua sắm.

 Tầm quan trọng của tiếp thị tại điểm bán

Ngày nay, khi bước chân đến bất kỳ khu phố sầm uất nào chúng ta đều sẽ thấy "hằng hà sa số" các biển quảng cáo đủ mọi màu sắc đến từ các cửa hàng, các thương hiệu. Tạo cho mình sự nổi bật là điều tất cả các nhà bán hàng hướng tới vì nó là điểm mấu chốt để thu hút người tiêu dùng đi vào cửa hàng, từ đó tạo nên cơ hội bán được sản phẩm.

Theo nghiên cứu của POPAI (Hiệp hội toàn cầu về tiếp thị tại điểm bán) thì hơn 70% người tiêu dùng quyết định mua hàng tại điểm bán. Trong khi đó, 25% người sẵn sàng đổi sang mua sản phẩm khác mặc dù đã có kế hoạch từ trước. Điều này cho thấy tầm quan trọng của trade marketing (tiếp thị tại điểm bán) khi khách hàng có thể dễ dàng đưa ra quyết định mua nếu thấy hài lòng với sản phẩm khi được trải nghiệm trực tiếp.

Vậy làm sao để thương hiệu, làm sao để trở nên "hấp dẫn" và "quyến rũ" khách hàng ngay trong thời điểm họ tham quan mua sắm tại cửa hàng? Đối với thời đại 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ như hiện này thì câu trả lời chính là công nghệ, phương pháp đang được rất nhiều nhà bán lẻ thành công trên thế giới sử dụng.

Sử dụng áp phích, poster (tranh quảng cáo), trang trí lòe loẹt bắt mắt nay đã đi vào dĩ vãng bởi chúng ta đã có những phương án hiện đại hơn, sang trọng hơn, linh hoạt hơn đối với từng đối tượng khách hàng. Công nghệ thông minh mang đến cho các nhà kinh doanh những lợi ích khó có thể tưởng tượng được nếu chỉ so sánh với thập kỷ trước.

Nắm bắt trái tim khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ 4.0

Một số giải pháp công nghệ phổ biến nhưng cực kỳ hiệu quả được sử dụng tại các điểm bán có thể kể đến việc ứng dụng quảng cáo kỹ thuật số với phần mềm quản lý nội dung từ xa Digital Signage (bảng hiệu kỹ thuật số) để tiếp thị tại điểm bán; Dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích đo lường hành vi tiêu dùng của khách hàng; Ứng dụng công nghệ tăng trải nghiệm vào trưng bày sản phẩm nhằm tăng tính tương tác và gắn kết với khách hàng; Và cuối cùng là các ứng dụng camera thông minh để đưa ra cảnh báo an ninh hữu ích.

Nâng cao doanh số bán hàng tại điểm bán nhờ công nghệ 4.0 - Ảnh 1.

Khách hàng xem trực tiếp quảng cáo tại gian hàng (Nguồn: supermarket-media)

Không cần mất chi phí và thời gian để in ấn, thuê nhân công để thay đổi các mẫu banner (biểu ngữ quảng cáo), poster (tranh quảng cáo) mỗi khi vào mùa quảng cáo mới, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng hệ thống phần mềm quản lý nội dung từ xa tích hợp vào tivi hoặc sử dụng màn hình quảng cáo chuyên dụng tại điểm bán. Nhà bán lẻ có thể dễ dàng thay đổi các mẫu quảng cáo, thông tin sản phẩm, các chương trình khuyến mãi, chuyển đổi mẫu quảng cáo đúng đối tượng người xem với những khung giờ kích thích người mua… Đặc biệt hơn, những mẫu quảng cáo này sẽ sinh động, trực quan, nhất quán màu sắc (không bị thay đổi theo thời gian) và thu hút hơn rất nhiều so với loại hình quảng cáo truyền thống.

Nâng cao doanh số bán hàng tại điểm bán nhờ công nghệ 4.0 - Ảnh 2.

Kết nối với khách hàng nhờ công nghệ (Nguồn: Mojix)

Một giải pháp cực kỳ hiệu quả khác là dùng công nghệ thông minh để đọc vị hành vi tiêu dùng của khách hàng tại điểm bán lẻ. Các thiết bị công nghệ hiện đại ngày nay có rất nhiều chức năng tối ưu như nhận diện khuôn mặt, phân tích số lượng, độ tuổi, giới tính của khách hàng khi đến cửa hàng; Phân tích thói quen đi lại, lối đi, hướng đi được nhiều khách hàng lựa chọn; Phân tích mật độ tập trung, thời gian dừng lại tại các khu vực mua sắm ưa thích của khách hàng… Từ đó marketing hướng đúng đối tượng theo hành vi tiêu dùng, cũng như biết được các nguyên nhân ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Từ những số dữ liệu cụ thể này dễ dàng sắp xếp sản phẩm tại các vị trí phù hợp và chăm sóc được khách hàng trung thành.

Nâng cao doanh số bán hàng tại điểm bán nhờ công nghệ 4.0 - Ảnh 3.

Màn hình công nghệ tại cửa hàng mỹ phẩm (Nguồn: insights.samsung)

Mặt khác, một không gian trưng bày sinh động, trực quan sẽ khơi gợi nên hứng thú, cảm xúc và sự tương tác của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ, văn hóa của doanh nghiệp. Có thể nói, việc bán được sản phẩm là chưa đủ, doanh nghiệp cần phải làm cho khách hàng cảm thấy ngạc nhiên, phấn khích những thứ yêu thích trong cả một quá trình mua hàng, từ nhận biết cho tới hoạt động sau bán hàng nhằm giữ chân và mong muốn quay trở lại những lần tiếp theo. Các hoạt động activation ứng dụng tương tác qua các trò chơi nhằm educate (giáo dục) khách hàng hiểu biết sản phẩm, yêu thích thương hiệu hơn đang được các doanh nghiệp đưa vào sử dụng.

Nâng cao doanh số bán hàng tại điểm bán nhờ công nghệ 4.0 - Ảnh 4.

Hệ thống camera giúp phân tích và cảnh báo rủi ro

Cuối cùng, không thể không nhắc đến hệ thống camera thông minh có chức năng phân tích hành vi, quản lý nhân viên, kiểm tra số lượng hàng hóa, cảnh báo an ninh khi có sự cố nào đang xảy ra tại thời điểm hiện tại như khói, lửa, tiếng ồn, phát hiện người lạ, vật lạ bị bỏ quên… Điều này giúp tạo nên một môi trường an toàn cho doanh nghiệp, giảm mọi thiệt hại, tốt nhất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Qua những lợi ích thiết thực kể trên, có thể nói rằng doanh nghiệp ứng dụng linh hoạt, công nghệ nhanh và sớm sẽ mở cánh cửa chinh phục trái tim khách hàng và đưa doanh nghiệp tới thành công trong thời đại chuyển đổi số.

Thông tin tham khảo

Công ty TNHH Truyền Thông Tùng Việt tự hào là nhà tư vấn chuyên nghiệp, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực bán lẻ tới các doanh nghiệp hàng đầu.

Hotline: 0909 555 709 – 0902 671 187 – 0938 522 652

Website: https://manhinhquangcao247.com/ - https://phongtrainghiem.tvc.vn/

Ánh Dương

Tổ Quốc

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Kiến thức - Hướng dẫn
  Sự Kiện - Tin Tức
  Kế toán
  Thuế
  Chứng khoán
  Kiến thức - Kỹ năng
  Sức khỏe
  Loại văn bản
   Tin bài về Thuế
   Nuôi dạy con

   Email: info@nuoicon.com

   Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ