Slide 01Slide 02Slide 03

Hoạt động hệ thống Bảo hiểm xã hội Công chức, viên chức ngành BHXH Việt Nam: Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022

14.01.2022   |   Bảo hiểm

Sáng 12/01, tại Hà Nội, cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị công chức, viên chức (CCVC) năm 2022. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

 

 

Tại hội nghị, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã báo cáo tóm tắt đánh giá kết quả công tác năm 2021 của Ngành với các nhiệm vụ gồm: Tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; công tác truyền thông chính sách, pháp luật; công tác phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT; công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT; công tác quản lý tài chính, đầu tư quỹ; công tác thanh tra, kiểm tra; công tác cải cách thủ tục hành chính; công tác chuyển đổi số trong các hoạt động của Ngành; công tác tổ chức cán bộ; công tác hợp tác quốc tế; công tác hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trong tất cả các nhiệm vụ, ngành BHXH Việt Nam đều đã đạt được những kết quả rất tích cực, góp phần quan trọng trong việc thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định kinh tế, chính trị, an sinh xã hội, đời sống nhân dân, phát triển bền vững đất nước.

Tổng Giám Đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tính đến hết ngày 31/12/2021, số người tham gia BHXH hơn 16,5 triệu người, tăng 2,2% so với năm 2020, đạt 33,77% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp gần 13,4 triệu người, tăng 0,4% so với năm 2020, đạt 27,34% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT hơn 88,8 triệu người, tăng 0,9% so với năm 2020, đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số (đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng Ngành đã hoàn thành trong năm 2021 theo chỉ tiêu kế hoạch Chính phủ giao).

Đáng chú ý trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng trưởng mạnh, là một trong những điểm sáng của Ngành, được các đại biểu Quốc hội khóa XV ghi nhận, đánh giá cao. Trong năm 2021, có hơn 1,45 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 2,96% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, cao hơn 1,96% so với chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 28-NQ/TW (năm 2021 là 1%).

Trong năm 2021, ngành BHXH Việt Nam đã đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn cho 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng với gần 15 nghìn điểm chi trả đến cấp xã; trên 738 nghìn người hưởng trợ cấp thất nghiệp; trên 7,8 triệu lượt người hưởng chế độ trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe; 125,96 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh báo cáo tóm tắt đánh giá kết quả công tác năm 2021 của Ngành.

Đặc biệt, năm 2021, BHXH Việt Nam chủ động, tích cực phối hợp các Bộ, ngành liên quan kịp thời trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, trong năm 2021 có thể nói Ngành đã thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: vừa hoàn thành các nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, thách thức, vừa thực hiện thành công, hiệu quả các chính sách hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ gặp khó khăn do dịch Covid-19, để lại những ấn tượng tốt đẹp. Kết quả đó có được là nhờ sự lãnh đạo sâu sát của Đảng; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, thường xuyên, kịp thời, thống nhất và xuyên suốt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc phát triển kinh tế, xã hội bền vững, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân; sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ của các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; cùng với đó là sự tập trung, quyết liệt, sáng tạo của Ngành BHXH Việt Nam trong việc triển khai, cụ thể hóa chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; kịp thời xây dựng kế hoạch, kịch bản điều hành chi tiết, linh hoạt, phù hợp với thực tế và tình hình diễn biến dịch bệnh, thiên tai; đã tận dụng, phát huy tối đa những nền tảng, sức mạnh nội tại của Ngành về nguồn lực cán bộ, cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số; sự đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm, cố gắng, nỗ lực khắc phục, vượt qua khó khăn, thử thách của công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

Toàn cảnh Hội nghị công chức, viên chức ngành BHXH Việt Nam năm 2022.

Từ những kết quả đạt được của năm 2021, Tổng Giám đốc đề nghị toàn thể CCVC trong cơ quan BHXH Việt Nam cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm hơn nữa, phấn đấu hoàn thành toàn diện, bứt phá các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến các chương trình hành động của Chính phủ, của Ngành, của đơn vị trong thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH; bám sát cơ sở, địa phương để có những chỉ đạo, hướng dẫn, tham mưu tốt hơn.

Cũng tại Hội nghị, thay mặt BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã trao Cờ Thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân thuộc Cơ quan BHXH Việt Nam./.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Kiến thức - Hướng dẫn

    Email: info@nuoicon.com

    Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ