Slide 01Slide 02Slide 03

Bí quyết mà Elon Musk làm được, người giàu làm được, bạn cũng làm được nhưng lại không làm

17.10.2022   |   Kinh tế thế giới

 

Có vẻ như người giàu biết điều gì đó về tiền bạc mà đa số những người còn lại không biết. Phải có lý do nào đó khiến 1% người giàu có nhất nắm giữ hơn 30% tài sản của thế giới vào cuối năm 2021, theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang.

 Chi tiêu phải phù hợp với mục tiêu

“Một trong những chìa khoá để trở nên giàu chính là có mục tiêu,” Micheal Kay, chủ tịch của Financial Life Focus và cũng là tác giả của “The Feel Rich Project,” cho biết.

“Người giàu biết mình nên quan tâm đến điều gì. Có thể họ được thừa kế tài sản, cũng có thể là do lối sống tạo nên của cải. Nhưng điều quan trọng là họ không lãng phí tiền vào những thứ không mang lại giá trị gì cho mình,” ông nói.

Theo Kay, người giàu có xu hướng chỉ tiêu tiền vào những thứ họ quan tâm. Chúng ta có thể học hỏi từ họ cách đặt mục tiêu và theo dõi xem cách chi tiêu của mình đã phù hợp và giúp đạt được điều mình muốn hay chưa.

Đừng lãng phí tiền chỉ để gây ấn tượng với người khác

Hầu hết những người giàu không tốn thời gian và tiền bạc để gây ấn tượng với người khác. “Họ không tính chuyện hơn thua với người khác vì họ tự nhận thức được những thứ mình có thể làm. Bởi vậy, người giàu không để tâm đến việc người khác nghĩ gì đâu,” Kay nói. Sự thật là, nhiều người sẽ không thể trở nên giàu có nếu họ cứ cố tiêu tiền để sắm sửa cho “bằng bạn bằng bè.”

Các tác giả Thomas Stanley và William Danko cũng đã đưa ra quan điểm tương tự trong cuốn sách bán chạy nhất năm 1996: “The Millionare Next Door: The Surprising Secret of America’s Wealthy.” Cuốn sách này viết rằng có một vài bí quyết quan trọng của những người giàu có nhất chính là từ chối lối sống chi tiêu quá đà.

Tiêu tiền để tỏ ra giàu có trước cả khi bạn thực sự giàu có là một cách “uy tín” để phá hoại mục tiêu trở thành đại gia của bản thân. Vì vậy, đừng chạy theo những thứ không quan trọng mà hãy tập trung vào việc tích luỹ tài sản trong những năm tới.

Có nhiều thanh khoản

Người giàu luôn đảm bảo họ có đủ thanh khoản hoặc tiền mặt để trang trải các nhu cầu ngắn hạn. Họ luôn để ra một khoản để đề phòng xảy ra những sự cố bất ngờ, Kay nói. Việc người giàu có tiền để dành phòng khi có trường hợp khẩn cấp không chỉ đơn giản là vì họ dư dả mà còn chứng tỏ rằng họ có đủ tính kỷ luật để tiết kiệm.

Ai cũng nên có một khoản để riêng dành cho những trường hợp khẩn cấp, đủ để trang trải các chi phí trong khoảng từ 6-9 tháng, Kay nói. Tuy nhiên, bạn không cần phải lấy ra một khoản lớn tiền từ số tiền hiện tại mà mình đang có. Thay vào đó, hãy đặt lệnh chuyển tiền tự động, trích tiền lương mỗi tháng của mình để gửi vào quỹ khẩn cấp của mình.

Biết những gì cần trả trong phí đầu tư

Người giàu còn chú ý đến một điều mà rất nhiều người khác bỏ qua: phí đầu tư.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Quốc gia về những người tham gia kế hoạch hưu trí, hơn một nửa số người lao động không biết họ đang trả phí cho tài khoản hưu trí tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, những khoản phí đó có thể ăn mòn lợi nhuận của bạn. “Bạn càng trả nhiều phí quỹ tương hỗ hoặc phí giao dịch thì càng có ít tiền trong túi hơn,” Giám đốc điều hành của Define Financial tại San Diego là Taylor Schulte cho biết.

Ngay cả những khoản phí nhỏ cũng có thể tạo ra tác động lớn. Nếu bạn đầu tư 100.000 USD trong 20 năm và trả phí hàng năm 1% thì giá trị danh mục đầu tư của bạn sẽ thấp hơn khoảng 30.000 USD so với việc bạn trả 0,25% phí hàng năm, theo Văn phòng Giáo dục và Vận động Nhà đầu tư của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Kiểm tra bảng sao kê tài khoản của bạn để xem bạn cần phải trả những khoản phí nào. Nếu chúng có vẻ cao, SEC khuyên bạn nên hỏi xem liệu chi phí có thể giảm được hay không hoặc xem xét những lựa chọn khác.

Đầu tư vào bản thân

Những người thành công biết rằng việc đầu tư thời gian, tiền bạc và năng lượng để cải thiện bản thân là điều cực kỳ đáng làm. Có thể bạn sẽ cần đọc một cuốn sách hay tham gia một lớp học để được trau dồi những kỹ năng mới.

“Tôi đã đầu tư vào việc sale vào năm 25 tuổi. Điều đó khiến khả năng tạo ra thu nhập của tôi tăng vọt. Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện,” Grant Cardone - một chuyên gia bán hàng tầm cỡ quốc tế, tác giả có những cuốn sách bán chạy nhất và là người dẫn chương trình radio The Cardone Zone, cho biết.

Tham khảo Go Banking Rates

 

Minh Phương

Nhịp Sống Thị Trường

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Kiến thức - Hướng dẫn
  Sự Kiện - Tin Tức
  Kế toán
  Thuế
  Chứng khoán
  Kiến thức - Kỹ năng
  Sức khỏe
  Loại văn bản
   Tin bài về Thuế
   Nuôi dạy con

   Email: info@nuoicon.com

   Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ